BÁO CÁO HỘI NGHỊ NỮ NGHỊ SĨ AIPA (WAIPA)

by aipa2020   

Với tư cách là Chủ tọa của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA), Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thúy Anh đã trình Đại hội đồng Báo cáo của Hội nghị Nữ Nghị sĩ AIPA. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo:

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh trình Đại hội đồng Báo cáo của Hội nghị Nữ Nghị sĩ AIPA.

 

Kính thưa bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA-41

Kính thưa các vị Chủ tịch Nghị viện,

Thưa các quý Bà, quý Ông.

Với tư cách là Chủ tọa của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA), tôi xin hân hạnh được trình Đại hội đồng Báo cáo của Hội nghị Nữ Nghị sĩ AIPA như sau:

(1) Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ 13.30 đến 15.20 ngày 08 tháng 09 năm 2020. Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh làm Chủ tọa. Bà Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại làm Báo cáo viên.

(2) Hội nghị rất vinh dự có sự tham gia của Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam, Bà Kittisangahakbindit Khuon Sudary, Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia và Bà Rose Marie “Baby” J. Arenas, Phó Chủ tịch Hạ viện Philippines cùng 38 nghị sĩ khác đến từ 10 nước thành viên AIPA (Có Danh sách kèm theo) và bà Tổng thư ký AIPA.

(3) Tại hội nghị, trong bài phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng nhấn mạnh vẫn tồn tại sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới trong việc tiếp cận thị trường lao động, điều kiện làm việc và thu nhập; bởi vậy, các Nghị viện thành viên cần thúc đẩy thực hiện các cam kết quốc tế và khu vực, các khung pháp luật quốc gia với mục tiêu bảo đảm bình đẳng giới thực chất hơn, thu hẹp khoảng cách về giới trong việc làm và thu nhập. Đây là một ưu tiên hàng đầu nhằm đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt trong bối cảnh chịu tác động của đại dịch toàn cầu COVID-19, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

(4) Các đại biểu đã nghe các Nghị viện thành viên chia sẻ bài học tốt, kinh nghiệm hay cũng như những thách thức, khó khăn của các quốc gia nhằm tăng cường hợp tác và cùng tìm giải pháp vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng. Các Nghị viện thành viên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ đã được nêu trong các văn kiện quốc tế và cam kết khu vực; đồng thời, khẳng định việc WAIPA tham gia vào Tuyên bố chung hàng năm của Ủy ban về Địa vị của Phụ nữ (CSW) là nhằm tái khẳng định vai trò của các nghị viện và nghị sĩ trong việc xây dựng một cộng đồng ASEAN nhạy cảm về vấn đề bình đẳng giới.

(5) Hội nghị kêu gọi các Nghị viện thành viên AIPA và các Quốc gia thành viên ASEAN tiến hành rà soát khung pháp lý quốc gia về việc làm và thu nhập, và bảo đảm khả năng thích ứng với vấn đề giới cũng như đề xuất và thông qua quan điểm chung của ASEAN đối với Mục tiêu phát triển bền vững về bình đẳng giới; nâng cao năng lực, sự tham gia và các khung khổ giám sát liên quan đến việc làm bền vững và thu nhập của lao động nữ.

(6) Các đại biểu đề nghị các Nghị viện thành viên AIPA quan tâm hơn đến việc phân bổ nguồn lực cho các chính sách, chương trình để giải quyết các vấn đề mới nổi nhằm thúc đẩy việc làm, tăng thu nhập như: phát triển kỹ năng kinh doanh và lãnh đạo số cho phụ nữ, kiện toàn các dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái trong và sau khủng hoảng đại dịch COVID-19; bảo đảm rằng, bình đẳng giới là vấn đề cốt lõi và cần thiết trong mọi nỗ lực tái tạo việc làm sau đại dịch.

(7) Các đại biểu cũng nhấn mạnh vai trò của WAIPA trong việc trao quyền cho phụ nữ; thừa nhận trách nhiệm quan trọng, cộng đồng của các Nghị viện thành viên AIPA; nhấn mạnh vai trò của nam giới trong việc thúc đẩy quyền của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới; kêu gọi các nữ nghị sĩ ASEAN, trong quan hệ đối tác với các nam nghị sĩ, tiếp tục phát huy vai trò của mình trong hoạt động lập pháp để đảm bảo quyền phụ nữ trong việc tiếp cận công bằng đối với việc làm bền vững và thu nhập.

(8) Hội nghị cũng kêu gọi các Nghị viện thành viên AIPA phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của ASEAN để tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy việc làm bền vững và tăng thu nhập cho lao động nữ; tăng cường an sinh xã hội, bao gồm cả tiếp cận giáo dục và đào tạo nghề, dành cho phụ nữ và trẻ em gái.

(9) Hội nghị các nữ Nghị sĩ AIPA (WAIPA) được tổ chức trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết và hợp tác truyền thống của ASEAN. Hội nghị đạt được sự nhất trí cao và đã thông qua Nghị quyết về “Vai trò của nữ nghị sĩ trong việc đảm bảo việc làm và thu nhập cho lao động nữ”.

Trên đây là báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA, kính trình Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 thông qua.

Xin trân trọng cảm ơn sự chú ý lắng nghe của các quý vị.

 

Nguồn: quochoi.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết bạn nên đọc 

Tháng Mười 10, 2022

Tháng Mười 5, 2022

Tháng Mười 4, 2022

Tháng Chín 25, 2022

Tháng Bảy 12, 2022

Tháng Bảy 12, 2022