Văn Hóa Xã Hội

Chương trình nghệ thuật khai mạc AIPA 41: “AIPA – Niềm tin sáng chói”

733

Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA 41 được bắt đầu với chương trình nghệ thuật “AIPA – Niềm tin sáng chói”.

Sáng 8.9, Đại hội đồng lần thứ 41 Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (gọi tắt là AIPA 41) với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch AIPA 41.

Xem thêm: Chương trình nghệ thuật khai mạc AIPA 41: “AIPA – Niềm tin sáng chói”

Đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự AIPA 41. Ảnh HN

Xem thêm: BÁO CÁO HỘI NGHỊ NỮ NGHỊ SĨ AIPA (WAIPA)

 

Đại hội đồng năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử, một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên tham dự đạt mức cao nhất từ trước tới nay, trong đó 10 nước cử 11 Chủ tịch Nghị viện AIPA (Thái Lan có cả Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện); 14 Phó Chủ tịch. Số lượng đại biểu quốc tế đăng ký dự họp lên 30 đoàn, hơn 380 đại biểu, trong đó 230 đại biểu Quốc hội.

Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA 41 được bắt đầu với chương trình nghệ thuật “AIPA – Niềm tin sáng chói”.

Các tiết mục văn nghệ trong chương trình nghệ thuật khai mạc AIPA 41. Ảnh HN

Xem thêm: BÁO CÁO HỘI NGHỊ NỮ NGHỊ SĨ AIPA (WAIPA)

 

Trải qua hành trình hơn 40 năm, AIPA – nơi gửi gắm những ước vọng và thể hiện quyết tâm hành động của các dân tộc trong khu vực Đông Nam Á, đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, gắn kết trong ngôi nhà chung ASEAN.

Vượt qua mọi thách thức, khó khăn, AIPA đã trở thành chỗ dựa vững chãi, là niềm tin của mọi người dân trên con đường xây dựng một Cộng đồng ASEAN hòa bình, thịnh vượng và phát triển.

Đó chính là khởi nguồn ý tưởng cho chương trình nghệ thuật AIPA – Niềm tin sáng chói, là sự tổng hòa những gam màu di sản nghệ thuật tinh hoa của Việt Nam và của các nước ASEAN, thể hiện những tình cảm hữu nghị và lòng mến khách của Việt Nam, chủ nhà của Đại hội đồng AIPA lần thứ 41.

Chương trình nghệ thuật “AIPA – Niềm tin sáng chói”. Ảnh HN

Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần. Phần mở đầu với chủ đề Hoa đất nước, mở ra bức tranh văn hóa đặc sắc của ba miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam với những di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh.

Xem thêm: Mơ Thấy Trúng Số Đề Đánh Con Gì – Bỏ Túi Các Con Số Đẹp

Các tiết mục múa và hát là sự thể hiện tâm hồn, ý chí sáng tạo của 54 dân tộc Việt, cùng hòa chung dòng suối – con sông, cùng hướng đến cao nguyên – đại ngàn, cùng đón binh minh – hoàng hôn giữa ngàn trùng đại dương bao la.

Các tiết mục văn nghệ trong chương trình nghệ thuật. Ảnh HN

Phần hai của chương trình là sự hòa quyện của ca từ, giai điệu và những điệu múa ngợi ca AIPA và ASEAN, ngợi ca sự đồng hành của AIPA và ASEAN trong hành trình gắn kết sức mạnh tinh thần và trí tuệ của các dân tộc trong khu vực Đông Nam Á, thích ứng với mọi hoàn cảnh, hội nhập với toàn cầu trong hòa bình, hữu nghị, đoàn kết, phồn vinh và thịnh vượng.

Phần ba là tập hợp các tác phẩm nổi tiếng của các nước thành viên ASEAN, vừa là biểu hiện bản sắc riêng của mỗi nước, vừa cho thấy những nét tương đồng, thân quen của bản sắc chung ASEAN.

Chương trình nghệ thuật “AIPA – Niềm tin sáng chói” được kết lại bằng hợp xướng Hiệu ca: AIPA SONG.

Xem thêm: BÁO CÁO HỘI NGHỊ NỮ NGHỊ SĨ AIPA (WAIPA)

 

Nguồn: laodong.vn

Xem thêm: Dân Số