in Covid-19,

Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine covid?

by aipa2020   

Đây là câu hỏi mà nhiều phụ nữ đang hỏi, nhưng câu trả lời từ Bộ Y tế Việt Nam có vẻ chưa rõ ràng [1]. Tôi thử tìm hiểu y văn và các khuyến cáo ở các nước phương Tây (như Úc) thì lời khuyên khá rõ ràng: phụ nữ mang thai, bất cứ ở giai đoạn nào, nên tiêm vaccine ngừa virus Covid – 19.
Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine là câu hỏi của nhiều người quan tâm. Ở Úc, trong một cuộc điều tra xã hội, 519 phụ nữ mới sanh con 12 tháng trước được hỏi có ý định tiêm vaccine, kết quả là 62% nói muốn, 12% nói không, và 26% thì không chắc chắn. Họ (nhóm 12% và 26%) ngần ngại là vì sợ vaccine can thiệp trong lúc mang thai và lúc cho con bú sữa mẹ.
Tuy nhiên, nhiều hiệp hội y khoa, kể cả hiệp hội phụ sản, đều khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine, bởi vì họ là nhóm có nguy cơ bị nhiễm tương đối cao. Mới 5 ngày trước, Hiệp hội Sản Phụ Khoa của Úc và Tân Tây Lan (RANZCOG) ra khuyến cáo rằng những bà mẹ đang mang thai, ở bất cứ giai đoạn nào, nên được tiêm vaccine Pfzer. Họ viết rằng [2]
‘Các dữ liệu khoa học rõ ràng cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19 infection, và vaccine rất an toàn chống lại virus.’
Hiệp hội RANZCOG cũng khuyến cáo những bà mẹ đang cho con bú cũng nên được tiêm vaccine Pfizer. Lí do là có chứng cớ khoa học cho thấy kháng thể từ vaccine có thể chuyển cho con và giúp phòng chống nhiễm cho con.
Cơ sở khoa học nào cho khuyến cáo trên?
Bằng chứng khoa học đến từ 2 nghiên cứu liên quan đến vaccine covid và các phụ nữ mang thai. Một nghiên cứu khác từ Do Thái công bố trên tập san JAMA [3] bao gồm 7530 phụ nữ mang thai được tiêm vaccine Pfizer bắt cặp với 7530 phụ nữ mang thai không được tiêm vaccine, tuổi trung bình là 31. Thời gian theo dõi tối đa là 70 ngày. Trong thời gian theo dõi, 202 người trong nhóm không tiêm vaccine bị nhiễm, và 118 người trong nhóm vaccine bị nhiễm virus. Nói cách khác, vaccine giảm nguy cơ nhiễm 42%.
Nghiên cứu thứ hai được công bố trên New England Journal of Medicine [4] có 3958 phụ nữ ghi danh trong chương trình an toàn vaccine (v-safe). Kết quả cho thấy những phụ nữ mang thai được tiêm vaccine Pfizer rất an toàn, hiểu theo nghĩa tỉ lệ sảy thai, sanh non ngày, thiếu cân, v.v. tương đương với những người không tiêm vaccine.
Do đó, Bộ Y tế Úc cũng dựa vào đó mà khuyến cáo [5] và tôi tóm tắt như sau:
• Phụ nữ mang thai là nhóm cần được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer;
• Phụ nữ đang có ý định mang thai không cần phải trì hoãn tiêm vaccine;
• Chứng cớ thực tế cho thấy vaccine Pfizer rất an toàn cho phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang cho con bú;
• Phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm virus nặng, và nếu bị nhiễm nặng thì có nguy cơ sanh non;
• Tiêm chủng vaccine covid có thể cung cấp bảo vệ gián tiếp cho trẻ qua chuyển kháng thể đến bào thai.
_____
“[…] phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú vẫn được tiêm vaccine (nếu có cam kết), tuy nhiên không áp dụng với vaccine Sputnik V. Họ thuộc nhóm người cần thận trọng tiêm chủng.”
Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết bạn nên đọc 

Tháng Mười 10, 2022

Tháng Mười 5, 2022

Tháng Mười 4, 2022

Tháng Chín 25, 2022

Tháng Bảy 12, 2022

Tháng Bảy 12, 2022