Vay Thế Chấp Ngân Hàng & Những Điều Bạn Cần Biết

Vay Thế Chấp Ngân Hàng & Những Điều Bạn Cần Biết

Hình thức vay thế chấp ngân hàng hiện nay khá phổ biến do tính chất hữu dụng của nó. Vậy, vay thế chấp ngân hàng có nhanh chóng và dễ dàng như bạn nghĩ?

Bài viết dưới đây của Vaytien101.com sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Nội dung bài viết

Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp ngân hàng
Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp là một hình thức vay vốn ngân hàng truyền thống. Hình thức này áp dụng cho khách hàng sử dụng tài sản có giá trị của bản thân để thế chấp cho khoản vay ngân hàng. Những tài sản đó có thể là sổ hồng, sổ đỏ, xe hơi,…, còn được gọi là tài sản đảm bảo.

Vậy, tài sản đảm bảo phải thỏa mãn điều kiện gì?

 • Tài sản đó phải đảm bảo rằng được sự cho phép của pháp luật để thực hiện các hoạt động buôn bán, cho thuê, đổi chủ, thế chấp,..
 • Tài sản đó bắt buộc phải thuộc quyền sở hữu của chính khách hàng thực hiện giao dịch vay thế chấp ngân hàng.
 • Tại thời điểm ký kết hợp đồng vay vốn ngân hàng, tài sản đảm bảo không bị tranh chấp, quản lý của người khác ngoài người đứng ra vay vốn ngân hàng.

Có bao nhiêu hình thức vay thế chấp phổ biến hiện nay?

Tính đến thời điểm hiện tại, có 3 hình thức vay thế chấp ngân hàng phổ biến:

Vay thế chấp bất động sản

Vay thế chấp bất động sản là hình thức ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng đủ điều kiện vay thế chấp ngân hàng bằng các bất động sản như đất đai, nhà cửa,…. Mục đích vay vốn của khách hàng khi sử dụng hình thức này hầu hết là những khách hàng có nhu cầu mua nhà, mua đất, sửa nhà, xây nhà,…

Hình thức vay thế chấp bất động sản

Hiện nay, hình thức này được rất nhiều khách hàng ưa chuộng do lãi suất hấp dẫn và sẽ được giải ngân nhanh chóng tiết kiệm thời gian và công sức.

Thủ tục vay thế chấp bất động sản:

 • Đơn đề nghị ngân hàng cho vay vốn và cách thức trả nợ theo mẫu ngân hàng đã cung cấp
 • Giấy tờ tùy thân của người đi vay thế chấp ngân hàng như: Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu, Hộ khẩu/Sổ tạm trú.
 • Giấy tờ liên quan đến vấn đề chứng minh thu nhập như: Bảng sao kê lương có dấu mộc xác nhận từ cơ quan có liên quan, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập của người vay như kinh doanh cá nhân (cho thuê xe, thuê nhà,…)
 • Các loại giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo như: Giấy tờ định giá bất động sản, sổ đỏ,giấy tờ sở hữu phương tiện vận tải thế chấp,…
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay thế chấp ngân hàng như: Hợp đồng mua nhà, mua đất, giấy phép xây nhà, sửa nhà,…
Vay Thế Chấp Ngân Hàng
Thế chấp tài sản bất động sản để vay vốn ngân hàng

Vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay thế chấp ngân hàng. Nếu bạn sử dụng hình thức này, ngân hàng sẽ hỗ trợ cho người vay một cách dễ dàng nhất với ưu đãi lãi suất hấp dẫn nhất.

Ở hình thức cho vay này, hạn mức ngân hàng đưa ra sẽ khá cao và thời gian xét duyệt cho vay cũng trở nên nhanh chóng hơn.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ:

 • Đơn đề nghị ngân hàng cho vay vốn và cách thức trả nợ theo mẫu ngân hàng đã cung cấp
 • Giấy tờ tùy thân của người đi vay thế chấp ngân hàng như: Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu, Hộ khẩu/Sổ tạm trú.
 • Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính của người vay như: Bảng sao kê lương, giấy tờ chứng minh các nguồn thu nhập khác như kinh doanh cá nhân (cho thuê nhà, cho thuê xe,…).
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng tiền từ vay thế chấp ngân hàng gồm có: hợp đồng kinh doanh, mua bán nhà cửa, hóa đơn tiêu dùng của người vay vốn,…
 • Giấy tờ chứng minh người vay sở hữu tài sản thế chấp có giá trị.
Vay Thế Chấp Ngân Hàng
Thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng

Ngoài hai hình thức vay thế chấp ngân hàng bằng bất động sản và vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ, còn có một hình thức vay vốn hơi khác một chút. Đó là vay vốn để mua xe hơi.

Vay vốn mua xe hơi

Vay vốn mua xe hơi là dạng hình thức gói sản phẩm mà ngân hàng đưa ra, nhằm phục vụ cho các khách hàng có nhu cầu muốn sở hữu xe hơi cho riêng mình. Người vay vốn ngân hàng có thể có mục đích mua xe như để phục vụ cho kinh doanh hay mua để sử dụng cho cá nhân và gia đình.

Người vay có thể sử dụng chính chiếc xe hơi tự mua để làm tài sản đam bảo cho khoản vay mua xe hơi của mình. Chính nhờ sự linh hoạt này, lãi suất vay trở nên vô cùng cạnh tranh nhưng có thể được giải ngân dễ dàng và nhanh chóng.

Thủ tục vay vốn mua xe hơi

 • Đơn xin đề nghị vay tiền mua xe hơi theo mẫu ngân hàng cung cấp.
 • Giấy tờ, hồ sơ cá nhân của người đi vay: Bản sao CMND/CCCD, Hộ khẩu/Sổ tạm trú,…
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người đi vay (Đã kết hôn/Độc thân)
 • Giấy tờ đăng ký kinh doanh đối với khách hàng là doanh nghiệp.
 • Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính của người vay như: Bảng sao kê lương, giấy tờ chứng minh các nguồn thu nhập khác như kinh doanh cá nhân (cho thuê nhà, cho thuê xe,…).

Điều kiện khi vay thế chấp ngân hàng:

Người vay cần thỏa những điều kiện sau đây để giao dịch vay vốn ngân hàng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc là người ngoại quốc sinh sống tại Việt Nam.
 • Độ tuổi khách hàng từ 18 tuổi đến 60 tuổi hoặc cao hơn tùy ngân hàng.
 • Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, không có bất kì khoản nợ xấu nào tính tới thời điểm đi vay vốn.
 • Khách hàng cần chuẩn bị giấy tờ liên quan chúng minh được mục đích sử dụng khoản vay thế chấp ngân hàng một cách rõ ràng và hợp pháp.
 • Khách hàng phải sở hữu những tài sản đảm bảo kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xe hơi, giấy tờ có giá trị về mặt pháp lý phù hợp với yêu cầu của ngân hàng.
 • Khách hàng phải thuyết phục ngân hàng rằng bản thân có đủ năng lực tài chính và có khả năng thanh toán nợ đúng hạn và đầy đủ.

Lợi ích của việc vay thế chấp ngân hàng:

 • So với việc vay tín chấp thì vay thế chấp với ngân hàng có lãi suất thấp hơn rất nhiều. Thông thường, lãi suất vay tín chấp là 18% cho tới 20%. Tuy nhiên, nếu người vay có tài sản đảm bảo (tức vay thế chấp), thì lãi suất ngân hàng chỉ còn dao động từ 10% đến 20%/năm.
 • Hạn mức được vay thế chấp có thể lên đến 100% so với giá trị tài sản đảm bảo. Căn cứ vào quy định và giá sản phẩm thế chấp của người vay, ngân hàng sẽ cho khách hàng vay vốn. Ví dụ, nếu tài sản thế chấp của bạn có giá trị 1,5 tỷ đồng thì bạn có thể được vay số tiền từ 1,2 tỷ cho đến 1,5 tỷ khi vay vốn ngân hàng.
 • So với vay tín chấp, thời hạn của vay thế chấp ngân hàng tương đối linh hoạt và dài hơn, có thể lên tới tối đa 25 năm. Hơn thế nữa, ngân hàng còn cho phép bạn đáo hạn để tiếp tục quá trình vay vốn.
Vay Thế Chấp Ngân Hàng
So với vay tín chấp, vay thế chấp được nhiều ưu đãi hơn

5 ngân hàng có lãi suất vay thế chấp thấp nhất trong năm 2021:

Tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng khác nhau, lãi suất vay thế chấp ngân hàng cũng sẽ khác nhau. Thông thường, lãi suất sẽ dao động ở mức ưu đĩa từ 7% đến 9%/năm. Sau ưu đãi, lãi suất này sẽ được thả nổi dao động từ 10% đến 12%/năm. Sau đây là top 5 ngân hàng có lãi suất vay thấp nhất trong năm 2021.

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng để mua nhà

Ngân hàng  Lãi suất (%) Mức vay tối đa Thời hạn vay tối đa
Sacombank 7,5%/năm 100% giá trị mua 25 năm
Agribank 7%/năm 85% giá trị nhà 25 năm
Vietcombank 7,5%/năm 70 % TSĐB 15 năm
MBBank 7,9%/năm 80% nhu cầu 20 năm
Techcombank 8,29%/năm 5 tỷ 20 năm

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng để mua xe hơi:

Ngân hàng Lãi suất (%) Mức vay tối đa Thời hạn vay tối đa
MBBank 6,7%/năm 75% giá trị xe 7 năm
Vietcombank 7,5%/năm 100% giá trị xe 5 năm
Sacombank 7,5%/năm 100% nhu cầu 10 năm
Agribank 7,5%/năm 85% tổng chi phí Linh hoạt
Techcombank 8,29%/năm 80% giá trị xe 7 năm

 Quy trình vay thế chấp ngân hàng:

Quy trình vay thế chấp ngân hàng vô cùng đơn giản chỉ với 4 bước sau:

Lấy thông tin và hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ vay vốn

Nhân viên thuộc bộ phận tương đương có nhiệm vụ cập nhật và làm mới thông tin khách hàng. Ngoài những thông tin cá nhân của khách hàng, tùy vào từng ngân hàng, khách hàng cần phải cung cấp thêm những thông tin cơ bản cho việc vay vốn như: Nhu cầu vay vốn, mục đích vay vốn, giấy tờ hợp pháp của tài sản đảm bảo, giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng,…

Sau khi đã thu thập thông tin của khách hàng và căn cứ vào điều kiện tài sản thực tế của từng đối tượng khách hàng, nhân viên của ngân hàng sẽ ghi chú và hướng dẫn cho khách về hồ sơ một cách chi tiết.

Thẩm định tài sản thế chấp

Sau khi ngân hàng đã có đủ thông tin của người vay, họ sẽ tiến hành giám định khách hàng song song với quá trình khách hàng chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp. Ngân hàng sẽ thẩm định tín dụng, xem xét toàn bộ thông tin và hồ sơ vay của khách hàng, đánh giá và đối chiếu thực trạng.

Cụ thể, họ sẽ xem xét nơi ở, nơi làm việc của người vay để so sánh và xác minh. Từ đó, họ sẽ quyết định liệu khách hàng có phù hợp với những điều kiện mà vay thế chấp ngân hàng đưa ra hay không.

Vay Thế Chấp Ngân Hàng
Thẩm định tín dụng là một trong những bước quyết định

Phê duyệt khoản vay và quyết định cho vay

Sau quá trình thẩm định của nhân viên ngân hàng, hồ sơ vay của bạn sẽ được xin phê duyệt bởi những người có thẩm quyền. Dựa vào những chi tiết mà khách hàng đã cung cấp trong hồ sơ vay, ngân hàng sẽ tiến hành phê duyệt.

Nếu bạn nhận được thông báo khoản vay vốn thế chấp ngân hàng của bạn thì xin chúc mừng bạn, bạn đã gần như đạt được điều bạn mong muốn. Hãy kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc và đợi thông báo giải ngân của ngân hàng.

Giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng trong quá trình vay thế chấp ngân hàng. Căn cứ vào các điều khoản mà hai bên đã ký kết, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho người vay.

Thời gian giải ngân thường kéo dài từ 1 đến 2 ngày dựa trên quy định của tưng ngân hàng và chi tiết của hồ sơ vay. Nếu hồ sơ vay phức tạp, quá trình có thể kéo dài hơn.

Những lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

Dưới đây là những lưu ý có thể gặp phải trong quá trình vay thế chấp ngân hàng đã được rút ra bởi rất nhiều người đi vay. Bạn cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi cá nhân khi thực hiện vay thế chấp tại ngân hàng.

Xác định rõ ràng nhu cầu và điều kiện của bản thân

Trước khi quyết định đi vay, bạn nên cân nhắc kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân của bạn và khoản vay bạn mong muốn. Từ đó xác định xem bản thân có đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng hay không. Nếu bạn không có đủ khả năng, đừng nên đi vay vì rủi ro rất lớn.

Từ đó, bạn nên cân nhắc về thời hạn vay vốn sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn có thu nhập thấp thì nên kéo dài thời hạn vay, lúc đó số tiền gốc sẽ được giảm xuống dần dần, nhưng nhiều nhất chỉ nên chi trả vào khoản 20-40% thu nhập hằng tháng của bạn.

Lưu ý lãi suất vay thế chấp ngân hàng và các khoản phí phát sinh

Tùy vào mỗi ngân hàng thì khách hàng sẽ nhận được lãi suất khác nhau. Cho nê, trước khi quyết định vay thế chấp ngân hàng nào, bạn nên tìm hiểu kỹ càng lãi suất đó là dư nợ giảm dần hay dư nợ gốc. Đó có phải là lãi suất cố định hay thả nổi?

Bên cạnh đó, nếu bạn trả trước hạn hoặc trễ hạn khoản vay thế chấp ngân hàng, lãi suất từ 1% đến 3% dựa trên số dư nợ còn lại của khách hàng nếu là trễ hạn. Còn đối với trước hạn, khách hàng sẽ bị phạt lên đến 5% số tiền trong những năm đầu của khoản vay.

Có kế hoạch trả nợ rõ ràng

Ngân hàng sẽ giám sát so sánh việc sử dụng khoản vay vốn của khashc hàng trong thực tế và theo hồ sơ vay. Điều đó để đảm bảo bạn có đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng, làm theo đúng những gì đã cam kết.

Nếu trong quá trình vay có xảy ra trục trặc gì, khách hàng nên báo ngay cho bên vay thế chấp ngân hàng hoặc những người chịu trách hiện để được tư vấn giải quyết.

Những câu hỏi thường gặp khi đi vay thế chấp ngân hàng

Hỏi: Khách hàng có còn sở hữu tài sản khi tài sản đó biến thành tài sản đảm bảo của ngân hàng không?

Trả lời: Khi đi vay thế chấp ngân hàng, người đi vay vẫn còn quyền sở hữu đối với tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ giữu những giấy tờ pháp lý liên quan như giấy sở hữu nhà, đất, giất sở hữu xe hơi,…

Nếu người vay không còn khả năng trả nợ cho ngân hàng, lúc đó quyền sở hữu tài sản đảm bảo sẽ được chuyển cho ngân hàng để thanh lý cấn trừ khoản vay.

Hỏi:  Có nên mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo vay thế chấp ngân hàng hay không?

Trả lời: Khi vay thế chấp ngân hàng, việc mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo là không bắt buộc. Tuy nhiên, điều đó được khuyến khích để tài sản được bảo vệ và đền bù nếu có gặp rủi ro, tránh gây mất mát và thiệt hại cho khách hàng.

Kết luận

Bài viết là chia sẻ về những kiến thức cần thiết để vay thế chấp ngân hàng. Tuy vay ngân hàng có nhiều khó khăn, mất thời gian, nhưng đổi lại là sự an toàn an tâm cũng như lãi suất thấp. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay thế chấp ngân hàng để tránh việc bạn không đủ khả năng thanh toán nợ.

Xem thêm các bài viết khác:

Về tác giả

Trang Vu, Là founder của aipa2020.vn, mình hiện tại đang làm việc trong môi trường tài chính vì vậy mình xây dựng nên blog này để chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin về tài chính, hy vọng bạn sẽ đọc được những điều hữu ích, cảm ơn vì đã ghé thăm blog của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết bạn nên đọc 

Tháng Mười 10, 2022

Tháng Mười 5, 2022

Tháng Mười 4, 2022

Tháng Chín 25, 2022

Tháng Bảy 12, 2022

Tháng Bảy 12, 2022