Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Là Gì? Thủ Tục Vay Như Thế Nào ?

Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Là Gì? Thủ Tục Vay Như Thế Nào ?

Vay thế chấp sổ đỏ không phải là hình thức xa lạ trong thị trường tài chính vay vốn , những người muốn vay một khoản tiền từ ngân hàng, họ sẽ thế chấp sổ đỏ của mình để được chấp nhận hợp đồng vay vốn.

Bài viết hôm nay, Vaytien101.com sẽ gửi đến những thông tin về vấn đề này để các bạn phần nào hiểu rõ hơn.

Nội dung bài viết

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ
Vay thế chấp sổ đỏ và những vấn đề cần biết

Thông thường các ngân hàng sẽ cho vay gồm hai hình thức là vay tín chấp và vay thế chấp.

Khác với sử dụng uy tín để tiếp cận nguồn vay, vay thế chấp yêu cầu người vay phải sử dụng một tài sản hữu hình có giá trị không vượt qua giá trị khoản tiền vay.

Ở Việt Nam, người vay thường sử dụng tài sản là đất đai, ô tô, nhà ở,.. để thế chấp tại ngân hàng. Trong số đó, vay thế chấp sổ đỏ được ngân hàng rất yêu thích vì giá trị đầu tư của kênh bất động sản cao.

Sổ đỏ là tên gọi mà người trong nghề đặt ra, theo giấy tờ, sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân hoặc tập thể, doanh nghiệp. Đối tượng vay sẽ thế chấp mảnh đất mình sở hữu để nhận khoản vay từ ngân hàng.

Vay thế chấp sổ đỏ xuất hiện khá sớm và trở thành hình thức kinh doanh phổ biến tại các ngân hàng, loại hình này không còn quá xa lạ với những ai đang sở hữu tài sản và có ý định tìm đến ngân hàng để vay tiền.

Về cơ bản, vay thế chấp số đỏ là ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ làm tài sản đảm bảo cho hợp đồng vay với khách hàng. Đương nhiên trong suốt thời gian thực hiện khoản vay, sổ đỏ của khách vay sẽ không thể thực hiện giao dịch, trao đổi hay tác động dưới bất kì hình thức nào khác.

Khi đến thời hạn hoàn trả khoản vay cùng lãi suất mà bên vay không trả đủ cho bên cho vay thì ngân hàng có quyền tịch thusổ đỏ đó để xử lý thu hồi nợ.

Theo thực tế, chính sách ngân hàng sẽ hoàn tất thủ tục cho vay thế chấp sổ đõ khi họ xem xét, đánh giá và thẩm định giá trị tài sản cao hơn từ 20-30% số tiền mà khách hàng vay nhằm đảm bảo lợi ích của mình.

Các lợi ích khi khách hàng vay thế chấp sổ đỏ

Tuy các khoản tiền nhận được từ vay thế chấp sổ đỏ thường có giá trị thấp hơn so với giá trị thực của tài sản nhưng vẫn có nhiều người ‘cắm sổ’ để đi vay. Có lẽ nguyên nhân đến từ sự hấp dẫn của hình thức tài chính này.

Hạn mức vay hấp dẫn

Sẽ rất ít tài sản có giá trị cao hơn đất đai được ngân hàng hay các bên cho vay chấp nhận. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì khác với những tài sản khác, giá trị của bất động sản luôn bắt đầu từ các con số sáu, đương nhiên số tiền người vay có thể lên đến hàng tỉ đồng. Có lẽ với người đi vay, việc nắm giữ nhiều tiền như vậy sẽ giúp họ dễ dàng hơn trong việc giải quyết các nhu cầu và nhiều hoạt động đầu tư khác.

Như đề cập phần trước, số tiền vay sẽ giải ngân khi giá trị tài sản đạt từ 50-70% nhưng khi vay thế chấp số đỏ thì khách hàng được hưởng ưu đãi khoản vay lên đến 80% giá trị của mảnh đất nếu đáp ứng các yêu cầu cảu quá trình thẩm định giá của bên cho vay.

Thời gian vay kéo dài

Vay thế chấp sổ đỏ có thời hạn vay lên tới 25 năm, tuy kéo dài thời gian vay dài như vậy sẽ khiến người vay đối mặt với khoản lãi định kì nhưng bù lại người vay sẽ đỡ áp lực trả gốc cho ngân hàng hơn so với các hình thức thế chấp bằng ô tô hay nhà xưởng. Đối với người kinh doanh, họ sẽ dễ dàng cân đối bài toàn tài chính, lấy lại được vốn đầu tư, đồng thời giải quyết hết nợ cho ngân hàng.

Cho phép trả nợ lãi linh hoạt

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng áp dụng chính sách thu tiền lãi hàng tháng vì họ sợ có khó khăn trong việc hoàn trả lẫn quyền lợi khi chia nhỏ các khoản thu nhưng đối với vay thế chấp sổ đỏ, người vay có thể dễ dàng vay mượn ở nhiều ngân hàng với ưu đãi về hình thức trả gốc nợ linh hoạt định kì như hàng tháng, quý, năm hoặc trả một lần đều được.

Những chú ý cho người vay vốn thế chấp sổ đỏ

Điều kiện người vay cần có khi đi vay thế chấp sổ đỏ

Đối với tư cách pháp nhân đi vay cần đảm bảo các yếu tố:

 • Người vay là cá nhân, hộ gia đình, Việt Kiều mang quốc tịch Việt Nam, có đầy đủ năng lực khả năng hành vi để chịu trách nhiệm với các vấn về liên quan đến pháp lý (cụ thể, là người đủ từ 18 tuổi trở lên và không vượt quá 75 tuổi)
 • Người đi vay phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • Pháp nhân thực hiện hợp đồng vay thế chấp sổ đỏ bắt buộc phải có giấy chứng nhận lưu trú dài hạn tại khu vực đang thực hiện vay vốn
 • Cá nhân hay tổ chức có mức thu nhập tương xứng đảm bảo khả năng trả nợ lãi, tránh tình trạng ‘nợ chồng nợ’

Theo quy định của Luật Đất Đai, việc thế chấp quyền sử dụng đất là quyền lợi cơ bản của người dân và được pháp luật cho phép, bảo vệ. Những loại đất được cho phép vay thế chấp sổ đỏ gồm:

 • Đất nông nghiệp được phân giao trong hạn mức theo quy định
 • Đất Nhà nước phân giao với mục đích thu tiền sử dụng đất
 • Đất đã thanh toán hoàn tất các chi phí thuê một lần
 • Đất cho phép nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho và thừa kế

Ngoài ra người vay cần lưu tâm các vấn đề pháp lý liên quan đến mảnh đất như:

 • Cần bảo đảm mảnh đất thế chấp ‘sạch’, không có bất kỳ vướng bận về pháp lý hay chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất.
 • Tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu của người vay, trong trường hợp ủy quyền đi vay, phải có giấy xác nhận ủy quyền và bảo đảm bởi người sở hữu
 • Đối với đất đai có tài sản là nhà ở hay nhà xưởng gắn liền chắn chắc tên người sở hữu của sổ đỏ và các tài sản liên quan là cùng mộ tư cách pháp nhân

Những thủ tục chính trong vay thế chấp sổ đỏ

Chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ

Sau khi xác định các yêu cầu khi vay, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau như:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (cả vợ lẫn chỗng nếu đã kết hôn)
 • Bản sao chứng nhận độc thân hoặc bản sao đăng ký kết hôn
 • Giấy phép xây dựng, hợp đồng giao dịch mua nhà
 • Hợp đồng lao động, quyết định lương hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản thế chấp – sổ đỏ

Bên vay xác nhận tính chứng thực của các tài sản vay thế chấp sổ đỏ

Trong quá trình này, người vay nên phối hợp với ngân hàng để quá trình diễn ra đầy đủ, chính xác. Hạn chế những bất cập và gián đoạn trong quá trình thực hiện.

Đã từng xảy ra nhiều trường hợp ngân hàng chậm trễ , thậm chí từ không chấp nhận cho vay vì trong quá trình kiểm tra đo đạc và tiến hành định giá tài sản, bộ phận thẩm định bất cẩn không kiểm tra kĩ khiến nhiều yếu tố không trùng khớp với giấy tờ kê khai khiến việc định giá bị trễ nải.

Duyệt vay và giải ngân

Đây là công đoạn cuối cùng trong việc vay thế chấp sổ đỏ, khách hàng nên tìm hiểu thật kĩ điều khoản hợp đồng, lãi suất, kì hạn vay,.. cùng những khoản phạt nếu không chấp hành tốt hợp đồng.

Để phòng trường hợp rủi ro, người vay nên tham khảo cố vấn từ luật sư, những người có chuyên môn trong vấn đề hợp đồng của việc vay thế chấp sổ đỏ.

Những ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ với lãi suất thấp

Vaytien101.com khuyến khích bạn tham khảo OCB – Ngân hàng thương mại Cổ phần Phương Đông

Vay thế chấp sổ đỏ
Nhân viên đang tư vấn cho khách hàng về chính sách vay thế chấp sổ đỏ tại OCB

Có lẽ không ít bạn lần đầu tiên nghe đến ngân hàng này, tuy không nổi tiếng như Vietcombank hay Agribank nhưng được thành lập từ lâu và dẫn đầu trong ngành ngân hàng ở miền Nam Việt Nam, OCB với logo đồng tiền vàng luôn được mọi người uy quý vì sự hài lòng trong phục vụ và những ưu đãi dành cho người vay

Bên cạnh những điều kiện cơ bản thì để vay thế chấp sổ đỏ ở Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông cần các điều kiện:

 • Số tuổi không vượt quá 70 tuổi tại thời điểm tất toán
 • Lý do vay thế chấp sổ đỏ phù hợp với quy định của ngân hàng
 • Khách hàng không có nợ xấu chưa thanh toán tại thời điểm vay vốn
 • Lên kế hoạch sử dụng dòng tiền vay hợp lí, hiệu quả
 • Không sử dụng tài sản thế chấp đang có tranh chấp

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB)

Bước 1: Tìm hiểu thông tin ngân hàng rồi tiếp cận để trao đổi nhu cầu, mục đích vay với ngân hàng

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ vay vốn gồm thông tin về tư cách pháp nhân nhân của khách hàng vay vốn cùng những giấy tờ liên quan đến việc thảm định giá tài sản thế chấp.

Bước 3: Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và phê duyệt quyết định cho vay . Để yêu cầu vay vốn có được thông qua hay không phụ thuộc vào mức độ uy tín tài chính và khả năng chi trả của bạn.

Bước 4: Tiến hành các thủ tục thế chấp công chứng tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Bước 5: Hoàn tất thủ tục và tiến hành cho vay, giải ngân trong 1 đến 2 tuần làm việc, tùy theo giá trị khoản vay và mức độ chính xác của thông tin cung cấp.

Lãi suất vay phục vụ cho mục đích chính là mua nhà, sửa nhà và kinh doanh, mức vay từ 100 triệu đến 2 tỷ đồng tối đa trong 20 năm cùng lãi suất hấp dẫn từ 6%/năm.

Hãy thử tìm hiểu với ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong

Vay thế chấp sổ đỏ
Quang cảnh làm việc tại phòng giao dịch của ngân hàng TP Bank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong nổi tiếng với sự đi đầu trong ứng dụng công nghệ, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Khi lựa chọn vay thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng TP Bank, khách hàng sẽ nhận được những đặc quyền như gói vay ưu đãi linh hoạt cho mục đích sử dụng cùng nhiều lợi ích hấp dẫn khác

 • Lãi suất luôn thấp hơn thị trường khoảng 6,8%/năm
 • Hạn mức vay cao lên tới 90% giá trị tài sản vay
 • Thay đổi linh hoạt phương thức trả nợ gốc đều theo thu nhập
 • Thời gian làm việc nhanh chóng, phản hồi tích cực với những thắc mắc cho người vay trong 24 giờ làm việc
 • Cho phép người bảo lảnh đứng ra thực hiện vay thế chấp sổ đỏ

Ngân hàng luôn khuyến khích khách hàng sử dụng vốn vay vào các mục đích như vay mua nhà, xây sửa nhà, vay kinh doanh, khởi nghiệp hay hoặc đa dạng hình thức tiêu dùng dành cho đi du lịch, cưới hỏi, mua sắm các trang thiết bị nội thất, đồ dùng vật dụng, gia dụng,..

Dưới đây là một vài thông tin cụ thể của các hình thức vay thế chấp sổ đỏ

Mục đích hỗ trợ vay Lãi suất (năm) Hạn mức vay (tài sản) Thời hạn vay
Mua hoặc xây sửa nhà ở 6,8% 85% giá trị 20 năm
Vay kinh doanh 6,8% Linh hoạt 7 năm
Vay khởi nghiệp 11,88% 1 tỷ 10 năm

Kinh nghiệm khi lựa chọn ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ

Ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng uy tín

Ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng uy tín là điều tiên quyết giúp bạn yên tâm thực hiện những hoạt động phía sau.

Ở những ngân hàng uy tín, người vay sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất, ổn định thông thường từ 6-12%/năm, có thể cao hơn đối với ngân hàng nước ngoài. Tại đây bạn sẽ tránh được dòng tiền ‘đen’ của các đối tượng xấu vi phạm cất giữ tại ngân hàng. Điều này là vi phạm luật và trường hợp xấu nhất bạn sẽ bị truy tố và điều tra vì hành vi liên quan đến dòng tiền bất chính.

Hơn nữa việc hợp tác với những ngân hàng rõ ràng, minh bạch đảm bảo sự an toàn nếu bạn chẳng may vi phạm hợp đồng,mọi việc sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật, người vay sẽ hạn chế gặp các đối tượng đòi nợ giang hồ có xu hướng bạo lực

Dự toán số tiền vay và kế hoạch trả nợ

Một trong những lưu ý quan trọng khi vay thế chấp sổ đỏ là lên kế hoạch cho khoản vay, nợ lãi và thời hạn thanh toán hợp đồng nhằm cân đối và tính toán khả năng tài chính của bản thân.

Mọi người hầu hết đều vay tiền trong trạng thái lạc quan cao, họ nghĩ rằng mình sẽ nhanh chóng trả hết nợ và lãi suất đúng thời hạn, thậm chí là cắt giảm chi tiêu tín dụng để giải quyết khoản vay. Tuy nhiên vì sự lạc quan thái quá đó mà không ít người lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi không thể trả nợ lãi đúng hạn.

Việc này cực kì nguy hiểm vì ngân hàng sẽ tính lãi suất 150% so với lãi ban đầu. Nợ chồng nợ càng khiến bạn khốn đốn hơn, tệ nhất ngân hàng sẽ được phép đơn phương chấm dứt hợp động, tịch thu tài sản, thực hiện thu hồi nợ. Điều này sẽ khiến bạn có tiền sử vay xấu, khiến quá trình vay vốn của bạn gặp nhiều khó khăn sau này.

Kinh nghiệm để đối phó với vấn đề này là người vay nên tính toán thật kĩ, quyết định sáng suốt về khoản vay và lãi vay tối ưu, tốt nhất số thụ nhập của bạn đáp ứng 50% số tiền trả nợ lãi và rút ngắn tối đa thời gian thanh toán nợ gốc.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ từ Vaytien101.com, hi vọng phần nào sẽ giúp những bạn đang có ý định vay thế chấp sổ đỏ có nhiều thông tin hơn trong việc cân nhắc sử dụng loại hình tài chính này.

Hãy ghé thăm Vaytien101.com để biết thêm những thông tin thú vị về thị trường tài chính nhé.

Tham khảo bài viết:

Về tác giả

Trang Vu, Là founder của aipa2020.vn, mình hiện tại đang làm việc trong môi trường tài chính vì vậy mình xây dựng nên blog này để chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin về tài chính, hy vọng bạn sẽ đọc được những điều hữu ích, cảm ơn vì đã ghé thăm blog của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết bạn nên đọc 

Tháng Mười 10, 2022

Tháng Mười 5, 2022

Tháng Mười 4, 2022

Tháng Chín 25, 2022

Tháng Bảy 12, 2022

Tháng Bảy 12, 2022