Vay Tín Chấp Là Gì ? Kiến Thức Về Vay Tín Chấp Bạn Nên Biết

Vay Tín Chấp Là Gì ?

Bạn cần vay một số tiền để giải quyết nhu cầu cá nhân, vay trả góp để mua món đồ mình yêu thích, để đi du lịch hay đơn giản là cần một số tiền để giải quyết trong ngắn hạn nhưng bạn lại không có tài sản thế chấp.

Bạn không muốn thủ tục rắc rối, mất nhiều thời gian khi vay bằng các hình thức vay thông thường tại ngân hàng thì vay tín chấp chính là sự lựa chọn cho bạn.

Vay tín chấp là một phương pháp giúp bạn vay tiền khi không có tài sản thế chấp, bạn có thể vay tiền trên chính uy tín cá nhân của bạn. Hãy cùng với aipa2020.vn tìm hiểu xem vay tín chấp là gì?

Vay Tín Chấp là gì

Nội dung bài viết

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là một hình thức cho vay không cần thế chấp tài sản của các Tổ chức tài chính như: ngân hàng, công ty tài chính… căn cứ vào mức uy tín cá nhân hoặc thu nhập, bạn sẽ được vay với một số tiền nhất định.

Hạn mức vay tín dụng sẽ tùy theo đơn vị cho vay có thể từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu của đơn vị cho vạy đưa ra.

Lãi suất cho vay không cố định, nó dựa trên một số yếu tố như: số tiền bạn vay, các điều kiện bạn đáp ứng với các mức lãi suất khác nhau, nhưng thường lãi suất này sẽ cao hơn lãi suất khi vay thế chấp (một hình thức vay thế chấp tài sản).

Khi vay thế chấp nếu bạn không thể trả nợ, ngân hàng có thể thu hồi tài sản để trừ vào nợ nhưng khi vay tín chấp ngân hàng không có tài sản để thu hồi cho nên rủi ro cho ngân hàng cũng cao hơn do vậy, lãi suất của họ đưa ra cũng tương ứng với độ rủi ro cho khoản vay của bạn. Cũng chính bởi vậy nếu uy tín cá nhân của bạn được Tổ chức tín dụng đánh giá càng cao thì số tiền bạn có thể vay càng nhiều.

Vay tín chấp hiện nay đã rất phổ biến, bạn có thể vay tín chấp ở hầu hết các ngân hàng có mặt trên thị trường, một số ngân hàng tiêu biểu như: VP Bank, HSBC, Sacombank…  hoặc vay ở các công ty tài chính như: FE Credit, MC credit…

Ưu nhược điểm của vay tín chấp

Ưu điểm:

Thủ tục nhanh gọn, đơn giản, không mất nhiều thời gian, không phải cung cấp nhiều loại giấy tờ.

Lãi suất được Nhà nước quy định, quản lý chặt chẽ theo quy định pháp luật. Vay tín chấp là một hình thức vay an toàn hơn nhiều so với việc vay ngoài các tổ chức tài chính như: vay cá nhân, vay qua dịch vụ hỗ trợ tài chính khi bạn hoàn toàn có thể mắc vào bẫy nợ của các tổ chức “Tín dụng đen”.

Một số đơn vị cho vay có thể đảm bảo quyền riêng tư khi cho bạn vay tiền và không cần yêu cầu giải trình lý do, mục đích vay.

Không cần có tài sản thế chấp, bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện và cung cấp các giấy tờ theo quy định.

Có thể vay ở nhiều tổ chức tài chính một lúc nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Nhược điểm

Lãi suất cao hơn các hình thức vay thông thường do đây là khoản vay có rủi ro cao, không có tài sản thế chấp nên mức lãi suất sẽ tương đương với độ rủi ro của khoản vay.

Số tiền vay không cao, theo quy định số tiền bạn có thể vay sẽ không quá 100 triệu đối với các khoản vay ở công ty tài chính hoặc không quá 500 triệu đối với các khoản vay ở ngân hàng.

Mất thêm tiền nếu trả nợ trước hạn, thường rơi vào khoảng 2% đến 5% số tiền bạn trả nợ trước hạn tùy thuộc vào thời gian bạn chấm dứt sớm hợp đồng.

Ngoài lãi suất trong hợp đồng, bạn sẽ phải chịu thêm một số phí khác, tùy thuộc vào từng đơn vị cho vay như: phí bảo hiểm, phí thu nợ, phí quản lý tài khoản… Đây là một điểm bạn cần xác định rõ khi quyết định vay tiền.

Nếu muốn vay số tiền lớn thì bạn cần chứng minh thu nhập của mình bằng việc sao kê có dấu đỏ của ngân hàng trả lương cho bạn, đầy là một thủ tục mất nhiều thời gian cho những ai thích sự thuận tiện, đơn giản khi vay tiền.

Việc vay tín chấp với thủ tục nhanh, gọn khiến bạn dễ có tiền để tiêu sài, sử dụng vào những việc bạn cần, bạn thích tuy nhiên việc đó có thể khiến bạn vay quá số tiền bạn có thể chi trả, khiến bạn thường xuyên trả nợ quá hạn hoặc xấu nhất là không thể trả nợ gây ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn và gia đình, khó khăn cho các khoản vay sau này hoặc có thể bị đơn vị cho vay khởi kiện.

Việc không trả nợ đúng hạn ngoài ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn và gia đình thì còn gây nhiều phiền toái cho bạn và những người thân, khi nhân viên thu nợ có thể thường xuyên gọi điện cho bạn hoặc người thân của bạn để nhắc nhở, làm phiền. Điều này sẽ gây nhiều phiền toái trong cuộc sống, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của bạn.

        Vay Tín Chấp Ở Đâu

Các điều kiện để vay tín chấp

Tùy theo đơn vị tín dụng bạn vay sẽ có những quy định khác nhau để vay tín chấp. Tuy nhiên, thường bạn sẽ cần đáp ứng một trong những điều kiện cơ bản sau để được xét duyệt hồ sơ vay tiền:

  • Có thu nhập cố định và ổn định. Bạn sẽ phải sao kê tài khoản lương hoặc hợp đồng lao động để chứng minh khoản thu nhập này.
  • Không trong diện tín dụng xấu của ngân hàng. Cho nên trước khi vay các bạn nên thực hiện hoàn trả các khoản nợ cũ quá hạn.
  • Là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Có số điện thoại chính tên, chính chủ sử dụng lâu dài, có chi phí sử dụng cước viễn thông hàng tháng đáp ứng được yêu cầu của đơn vị cho vay.

Thủ tục vay

Bước 1, Liên hệ với các tổ chức tài chính để thông báo số tiền bạn muốn vay, hiện có nhiều tổ chức có thể duyệt hồ sơ online, bạn không cần trực tiếp làm việc với đơn vị cho vay để vay tiền với số tiền dưới 50 triệu đồng.

Bước 2, Đơn vị cho vay sẽ thẩm định hồ sơ: Sau khi nhận hồ sơ của bạn, nhân viên sẽ kiểm tra lại tính chính xác của các loại giấy tờ, tài liệu bạn cung cấp, có thể gọi điện xác minh nếu cần thiết.

Bước 3, Xét duyệt hồ sơ: Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện thì giai đoạn này sẽ mất từ 01 đến 03 ngày. Số tiền bạn vay có thể nhận trực tiếp hoặc chuyển khoản.

Bước 4, Ký hợp đồng với đơn vị cho vay.

Bước 5, Trả nợ và lãi hàng tháng: Bạn có thể trả trực tiếp cho đơn vị cho vay hoặc thông qua một bên thứ ba thu hộ.

Lưu ý khi vay tín chấp

Lãi suất sẽ cao hơn so với vay thế chấp, tương đương với mức độ rủi ro của đơn vị cho bạn vay tiền. Cho nên bạn cần tìm hiểu rõ lãi suất trước khi vay, xác định rõ lãi suất của bạn là lãi cố định cho đến khi kết thúc hợp đồng hay là có thay đổi theo thời gian.

Lãi suất giữa các đơn vị cho vay sẽ khác nhau, thường thì điều kiện cho vay càng đơn giản thì lãi suất sẽ càng cao cho nên bạn cần lưu ý điều này khi vay. Khi vay với số tiền lớn thì nên chọn đơn vị vay có uy tín và lãi suất thấp tốt nhất.

Vay tín chấp sẽ có một khoản phí đó là phí chậm thanh toán. Khi đến kỳ trả nợ hàng tháng nếu bạn chậm trả nợ quá số ngày quy định thì bạn sẽ phải đóng thêm phí, phí này được tính theo ngày. Nếu bạn không trả được, thường xuyên trả chậm sẽ ảnh hướng đến lịch sử tín dụng của bạn, gây khó khăn cho các khoản vay sau này. Hoặc có thể bị đơn vị cho vay khởi kiện, đây là một điều không ai muốn nhưng bạn nên lưu ý để tránh những rắc rối về pháp luật nhé.

Trước khi vay tiền cần lên phương án trả nợ hàng tháng để không mất thêm các chi phí phát sinh, một số phương pháp có thể thực hiện như:

Đề dành riêng số tiền hàng tháng để trả nợ.

Không vay quá số tiền có thể trả hàng tháng.

Tăng thời gian vay để giảm số tiền phải trả hàng tháng, tuy nhiên việc này cũng sẽ dần đến việc số tiền lãi bạn phải trả sẽ tăng thêm do khoản nợ kéo dài.

Chỉ vay tín chấp khi bạn thực sự cần thiết và có nguồn thu nhập ổn định.

Lựa chọn đơn vị cho vay uy tín nhất là khi bạn vay với số tiền lớn. Các đơn vị này thường là các ngân hàng lớn. Lãi suất, các khoản chi phí được niêm yết công khai và ghi rõ ràng trong hợp đồng.

Nếu nhu cầu không quá gấp thì bạn có thể đợi những ưu đãi của các tổ chức tín dụng vào các dịp đặc biệt để nhận lãi suất tốt nhất.

Có nên vay tín chấp hay không.

  • Vay tín chấp là một hình thức cho vay không mới nhưng có nhiều ưu điểm, nếu bạn thuộc trong những trường hợp sau thì vay tín chấp sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn:
  • Cần vay tiền nhưng không có các loại tài sản thế chấp.
  • Cần một số tiền không quá lớn để sử dụng vào các việc cá nhân hay mua đồ trả góp.
  • Vay tiền trong một thời gian không quá dài.
  • Có công việc, thu nhập ổn định hàng tháng, có khả năng trả nợ đúng hạn.
  • Lựa chọn được một đơn vị cho vay uy tín, lãi suất hợp lý, phù hợp với nhu cầu của bạn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về vay tín chấp, hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức vay này và có những lựa chọn chính xác và hợp lý nhất khi quyết định vay tiền.

Các bài viết liên quan bạn:

Về tác giả

Trang Vu, Là founder của aipa2020.vn, mình hiện tại đang làm việc trong môi trường tài chính vì vậy mình xây dựng nên blog này để chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin về tài chính, hy vọng bạn sẽ đọc được những điều hữu ích, cảm ơn vì đã ghé thăm blog của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết bạn nên đọc 

Tháng Mười 10, 2022

Tháng Mười 5, 2022

Tháng Mười 4, 2022

Tháng Chín 25, 2022

Tháng Bảy 12, 2022

Tháng Bảy 12, 2022