Hướng Dẫn A-Z Cách Vay tín chấp Vietinbank

Nếu bạn đang tìm một ngân hàng uy tín và đảm bảo để vay vốn thì vay tín chấp Vietinbank là một trong những lựa chọn hàng đầu để bạn có thể vay tín chấp.

Bài viết này, aipa2020.vn sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết và cụ thể về việc vay tín chấp Vietinbank.

Nội dung bài viết

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là việc vay vốn không cần tài sản thế chấp và bảo lãnh. Các tổ chức cho vay sẽ đánh giá, thẩm định và xét duyệt khoản vay dựa trên:

Uy tín cá nhân và năng lực trả nợ của người vay thông qua hợp đồng lao động, sao kê lương, các chứng từ liên quan thu nhập khác (nếu có) và lịch sử tín dụng trên CIC – Trung tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà Nước;

Uy tín của đơn vị/công ty mà người vay đang công tác.

So sánh vay thế chấp và vay tín chấp Vietinbankvay tín chấp Vietinbank

Tiêu chí Vay thế chấp Vietinbank Vay tín chấp Vietinbank
Tài sản thế chấp Bắt buộc có tài sản thế chấp Không yêu cầu tài sản thế chấp
Hạn mức vay Tối đa 80% giá trị tài sản thế chấp Tối đa 300 triệu, không quá 12 lần thu nhập
Kỳ hạn vay Tối đa 20 năm Tối đa 5 năm
Lãi suất Dao động trong 7 – 7.7% /năm

(tăng/giảm theo lãi suất tiết kiệm)

Dao động từ 9,6%
Các loại phí khác (ngoài lãi) – Công chứng thế chấp

– Thẩm định tài sản thế chấp

– Đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản thế chấp

– Phí bảo hiểm vật chất

– Bảo hiểm nhân thọ

– ….

Không phát sinh chi phí khác
Phương thức trả nợ Trả gốc lãi hàng tháng
Ưu điểm – Hạn mức vay phụ thuộc giá trị tài sản thế chấp

– Lãi suất thấp hơn lãi suất vay tín chấp

– Thủ tục đơn giản

– Thời gian giải ngân nhanh chóng

Nhược điểm –  Thủ tục phức tạp

–  Phát sinh các chi phí khác

–  Thời gian giải ngân lâu

Lãi suất cao hơn lãi suất vay thế chấp

Tìm hiểu thêm về vay thế chấp Vietinbank tại đây

2 đối tượng khách hàng vay tín chấp Vietinbank

Vay tín chấp cá nhân

Đối với vay tín chấp cá nhân, Vietinbank cung cấp các sản phẩm chính sau:

Cho vay tín chấp CBNV: áp dụng cho cán bộ nhận viên thuộc các đơn vị/doanh nghiệp có thỏa thuận liên kết với Vietinbank.

Cho vay phát hành thẻ tài chính cá nhân: Vietinbank phát hành thẻ tín dụng nội địa có hạn mức tối đa 200 triệu đồng hoặc 10 lần thu nhập với thời gian duy trì thẻ trong vòng 1 năm.

Thẻ thấu chi: phát hành thẻ ghi nợ nội địa E-partner và thẻ ghi nợ quốc tế Vietinbank cho cán bộ nhân viên thuộc các đơn vị/doanh nghiệp trả lương qua Vietinbank với hạn mức thấu chi có thể lên đến 500 triệu đồng (không cần tài sản thế chấp) và hạn mức thấu chi này được duy trì tối đa 1 năm. Điểm khác biệt của chương trình này với vay tín chấp CBNV là người vay độc lập và trực tiếp làm hồ sơ với Vietinbank, không cần đến thỏa thuận liên kết giữa đơn vị/doanh nghiệp và Vietinbank.

Cho vay mua ô tô: người vay có thể dùng chính chiếc xe này làm tài sản thế chấp khi vay mà không cần bổ sung các tài sản đảm bảo khác.

Cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán: chỉ cần có xác nhận khớp lệnh bán chứng khoán thành công của công ty chứng khoán, người vay có thể sử dụng trước số tiền bán chứng khoán mà không phải chờ đủ 3 ngày làm việc để nhận tiền về tài khoản.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm vay cá nhân Vietinbank tại đây

Vay tín chấp doanh nghiệp

Cho vay thấu chi: Vietinbank sẽ thực hiện chuyển khoản để bổ sung vốn tạm thời cho các đơn vị/doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện cho vay của Vietinbank. Lúc này đơn vị/doanh nghiệp không cần làm thủ tục nhận nợ với Vietinbank, căn cứ nhận nợ dựa trên chứng từ thanh toán hoặc sao kê giao dịch của đơn vị/doanh nghiệp. Thời hạn thấu chi tối đa 1 năm cho 1 lần cấp hạn mức.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm vay doanh nghiệp Vietinbank tại đây

Quy trình đăng ký vay tín chấp Vietinbank

Điều kiện tham gia vay tín chấp Vietinbank

Tiêu chí Điệu kiện
Địa điểm

Độ tuổi

Công dân làm việc và sinh sống tại Việt Nam

Trong độ tuổi lao động:

Nam: 21 – 60 tuổi

Nữ: 21 – 55 tuổi

Mức lương ≥ 3.000.000 đồng/tháng
Loại hợp đồng lao động ≥ 3 tháng
Lịch sử tín dụng Không có nợ xấu hoặc trả chậm quá 10 ngày tại các ngân hàng/tổ chức tín dụng

Hồ sơ đăng ký vay tín chấp Vietinbank

Tên giấy tờ Loại giấy tờ Mục đích Có bắt buộc không
CMND Bản gốc và sao y công chứng Xác nhận danh tính Bắt buộc
Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú KT3 Bản gốc hoặc

công chứng

Xác nhận danh tính Bắt buộc
Hợp đồng lao động hoặc Quyết định nâng lương hoặc Quyết định bổ nhiệm Photo có đóng dấu đỏ của công ty Xác nhận công việc Bắt buộc

 

Xác nhận đang công tác Bản gốc có dấu đỏ công ty (mẫu xác nhận có thể lấy từ Vietinbank hoặc trên mạng) Xác nhận công việc Có thể sử dụng để thay thế cho HĐLĐ/QĐNL/QĐBN
Xác nhận lương 3 tháng gần nhất Bản gốc có dấu đỏ công ty (mẫu xác nhận có thể lấy từ Vietinbank hoặc trên mạng) Xác nhận công việc và khả năng trả nợ Bắt buộc
Sao kê lương 3 tháng gần nhất Bản gốc có dấu đỏ ngân hàng Xác nhận công việc và khả năng trả nợ Bắt buộc

Đối với vay mua ô tô, ứng trước tiền bán chứng khoán hoặc doanh nghiệp vay thấu chi, người vay sẽ bổ sung các loại giấy tờ khác như: đăng ký xe, xác nhận thành công lệnh bán chứng khoán, hoặc các chứng từ thanh toán khác.

Quy trình vay tín chấp Vietinbank

Dưới đây là quy trình tổng quan vay tín chấp Vietinbank

Bước Người vay Vietinbank Thời gian
1 Chuẩn bị hồ sơ
2 Mang hồ sơ đến Vietinbank chi nhánh gần nhất hoặc thuận tiện Tiếp nhận hồ sơ vay 1 giờ
3 Thẩm định và đánh giá hồ sơ vay 1 – 2 ngày làm việc
4 Xét duyệt và cho vay 1 – 2 ngày làm việc
5 Đến Vietinbank ký hợp đồng Ký hợp đồng và giải ngân 1 ngày làm việc
6 Thanh toán nợ hàng tháng Nhận khoản thanh toán và giảm số nợ của người vay 1 ngày làm việc

Một số câu hỏi thường gặp về vay tín chấp Vietinbank

STT Câu hỏi Trả lời
1 Tôi là lao động tự do và không có giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng có vay tín chấp Vietinbank được không? Người vay cần chứng minh mức thu nhập tối thiểu hàng tháng là 4 triệu đồng. Ví dụ: người vay kinh doanh online có thể lấy sao kê 3 tháng gần nhất để chứng minh thu nhập hàng tháng.
2 Trước đây tôi từng trả nợ chậm quá 10 ngày thì có vay tín chấp Vietinbank được không? Tùy theo thời điểm người vay trả nợ chậm trong quá khứ mà Vietinbank sẽ quyết định cho vay hay không.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà Nước, trong trường hợp người vay đã thanh toán gốc và lãi cho khoản nợ quá hạn:

– Trả nợ quá hạn 10 – 90 ngày thì sau 1 năm mới được vay tiếp

– Trả nợ quá hạn từ 90 ngày trở lên thì sau 5 năm mới được vay tiếp

3 Hộ khẩu của tôi ở tỉnh khác nơi đang sinh sống và làm việc thì có vay tín chấp Vietinbank được không? Người vay cần có sổ tạm trú KT3 tại nơi sinh sống và làm việc, cũng là nơi người vay thực hiện việc vay tín chấp. Sổ tạm trú KT3 là sổ tạm trú dài hạn hoặc sổ tạm trú không thời hạn tại thành phố trực thuộc trung ương hoặc tại một tỉnh khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
4 Tôi có thể vay tín chấp Vietinbank và vay tín chấp ở một ngân hàng khác được không? Người vay có thể vay tín chấp đồng thời tại 2 ngân hàng khi chứng minh được khả năng trả nợ và đáp ứng được các điều kiện cho vay của ngân hàng.
5 Tôi đang có khoản vay thế chấp ở ngân hàng khác thì có thể vay tín chấp Vietinbank được không? Người vay đang có khoản vay thế chấp có thể vay thêm tín chấp trong trường hợp chứng minh chứng minh được khả năng trả nợ và đáp ứng được các điều kiện cho vay của ngân hàng.
6 Cách tính lãi suất vay tín chấp Vietinbank như thế nào? Hiện tại, Vietinbank áp dụng 2 cách tính lãi suất: lãi suất trên dư nợ gốc hoặc lãi suất trên dư nợ giảm dần

–  Lãi suất trên dư nợ gốc nghĩa là số lãi người vay phải trả hàng tháng được tính dựa trên số tiền vay ban đầu và như nhau trong suốt thời gian vay tín chấp.

Lãi suất tháng = Lãi suất năm /12 tháng

Tiền lãi hàng tháng = Số tiền vay ban đầu x lãi suất tháng

Tổng số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay ban đầu/thời gian vay + tiền lãi hàng tháng

–   Lãi suất trên dư nợ giảm dần là số lãi người vay phải trả hàng tháng được tính dựa trên giá trị dư nợ hàng tháng sau khi đã trừ đi số tiền gốc đã thanh toán ở kỳ trước. Nghĩa là lãi suất này sẽ thay đổi hàng tháng và giảm dần trong thời gian vay tín chấp.

Lãi suất tháng = lãi suất năm/12 tháng

Tiền gốc phải trả hàng tháng = Số tiền vay ban đầu/thời gian vay

Tiền lãi phải trả trong tháng đầu tiên = Số tiền vay ban đầu * lãi suất tháng

Tiền lãi phải trả các tháng tiếp theo = Số tiền vay còn lại * lãi suất tháng

Số tiền vay còn lại tại tháng tiếp theo = Số tiền vay ban đầu –  số tiền gốc đã trả ở các tháng trước đó

7 Khi vay tín chấp Vietinbank tôi có cần trả nợ hàng tháng theo lịch cố định không? Khi vay tín chấp, người vay có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền gốc và lãi theo thời gian mà người vay và Vietinbank đã thỏa thuận khi ký hợp đồng vay tín chấp.
8 Nếu tôi thanh toán muộn khoản nợ vay tín chấp Vietinbank thì có bị phạt không? Người vay khi thanh toán nợ chậm sẽ phải chịu mức phí phạt trả chậm mà người vay và Vietinbank đã thỏa thuận khi ký hợp đồng vay tín chấp.
9 Nếu tôi thanh toán trước hạn khoản nợ vay tín chấp Vietinbank thì có bị mất phí không? Người vay khi thanh toán nợ trước hạn sẽ phải chịu mức phí thanh toán sớm mà người vay và Vietinbank đã thỏa thuận khi ký hợp đồng vay tín chấp.
10 Tôi nhận lương bằng tiền mặt thì thanh toán nợ vay tín chấp Vietinbank như thế nào? Ngoài các hình thức thanh toán qua chuyển khoản hoặc thanh toán nợ tự động bằng internet banking thì người vay có thể đến trực tiếp Vietinbank để làm thủ tục nộp tiền.
11 Sau khi nộp hồ sơ vay tín chấp Vietinbank thì quy trình thẩm định hồ sơ như thế nào? Nhân viên thẩm định của Vietinbank sẽ gọi điện thoại đến nhà và công ty của người vay để xác minh thông tin.

Trong trường hợp cần xác minh thêm, nhân viên thẩm định sẽ trực tiếp đến nhà và công ty người vay. Đối với trường hợp này, nhân viên thẩm định sẽ liên lạc trước với người vay để hẹn trước ngày thẩm định.

12 Khi vay tín chấp Vietinbank, tôi có cần chứng minh mục đích vay không? Người vay có thể sử dụng khoản vay đối với mọi mục đích chi tiêu hợp pháp mà không cần chứng minh mục đích vay.
13 Tôi năm nay 65 tuổi thì có thể vay tín chấp Vietinbank được không? Độ tuổi của người vay nằm ngoài độ tuổi vay tín chấp Vietinbank.
14 Tôi đang vay tín chấp Vietinbank nhưng muốn đổi sang một ngân hàng khác để vay tín chấp có được không? Người vay có thể vay tín chấp đồng thời tại 2 ngân hàng khi chứng minh được khả năng trả nợ và đáp ứng được các điều kiện cho vay của ngân hàng.

Trong trường hợp người vay không đủ điều kiện để vay tại ngân hàng thứ 2 ngoài Vietinbank thì người vay cần thực hiện thanh toán toàn bộ gốc, lãi và phí thanh toán sớm để đóng hợp đồng vay tín chấp Vietinbank.

15 Sau khi ký hợp đồng vay tín chấp Vietinbank, tôi có thể nhận khoản vay bằng cách nào? Sau khi hoàn thành thủ tục ký kết hợp đồng vay tín chấp, người vay có thể nhận tiền mặt tại quầy, tiền chuyển khoản hoặc thẻ tín dụng có hạn mức như đã ký kết trong hợp đồng vay tín chấp.
16 Trong thời gian vay tín chấp Vietinbank, tôi được tăng lương thì có thể tăng hạn mức vay tín chấp không? Trong thời gian vay, người vay được tăng lương thì Vietinbank có thể tăng hạn mức vay cho người vay dựa vào quyết định tăng lương và lịch sử trả nợ hàng tháng.
17 Trong thời gian vay tín chấp Vietinbank, tôi nghỉ việc ở công ty hiện tại thì hợp đồng vay tín chấp có còn hiệu lực không? Trong thời gian vay, người vay cần đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và lãi theo đúng các điều khoản mà người vay và Vietinbank đã thỏa thuận trong hợp đồng vay.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về thủ tục vay tín chấp Vietinbank. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Trong trường hợp cần thêm tư vấn, bạn có thể liên hệ tổng đài Vietinbank để nhận thêm các hướng dẫn chi tiết hoặc truy cập website Vietinbank để tìm hiểu thêm về vay tín chấp Vietinbank và các sản phẩm dịch vụ khác.

Bài viết liên quan:

Về tác giả

Trang Vu, Là founder của aipa2020.vn, mình hiện tại đang làm việc trong môi trường tài chính vì vậy mình xây dựng nên blog này để chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin về tài chính, hy vọng bạn sẽ đọc được những điều hữu ích, cảm ơn vì đã ghé thăm blog của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết bạn nên đọc 

Tháng Mười 10, 2022

Tháng Mười 5, 2022

Tháng Mười 4, 2022

Tháng Chín 25, 2022

Tháng Bảy 12, 2022

Tháng Bảy 12, 2022