Vay Tiền Mua Nhà – Nên Hay Không? Vay Ở Đâu Uy Tín?

Vay Tiền Mua Nhà - Nên Hay Không ? Vay Ở Đâu Uy Tín ?

Với tình hình bất động sản cao như hiện nay, rất nhiều người phải tiết kiệm chi li kết hợp vay tiền mua nhà từ ngân hàng mới có đủ khả năng sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Dưới đây là 8 lưu ý quan trọng mà Vaytien101.com muốn chia sẻ đến bạn nhằm giúp bạn có thể lên kế hoạch vay tiền mua nhà sao cho hợp lý và hiệu quả.

Nội dung bài viết

Tính toán khả năng mua nhà của bản thân

Vay tiền mua nhà tối đa 50% giá trị ngôi nhà bạn muốn mua.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu quá trình vay tiền mua nhà từ ngân hàng và tổ chức tín dụng, bạn hãy chắc chắn rằng bản thân đã tích lũy khoản tiền tối thiểu là 30% giá trị ngôi nhà muốn mua.

Tuy nhiên, tích lũy lý tưởng để vay giúp bạn vừa thoải mái trong chuyện chi tiêu hằng tháng vừa có thể trả nợ đúng hạn rơi vào mức 50% giá trị ngôi nhà cần mua. Đây là tỷ lệ vay ít áp lực và dễ dàng cho khách hàng khi phải cân đo cho những khoản phí khác trong gia đình mỗi tháng

Với những trường hợp vay tiền mua nhà nhưng hạn mức vay lớn hơn 50% giá trị ngôi nhà, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn áp lực trong việc cân đối bài toán giữa tiền trả nợ và phí sinh hoạt.

Ổn định và duy trì mức thu nhập mỗi tháng

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thực hiện quá trình vay tiền mua nhà từ ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng khác. Căn cứ theo những gì mà nhiều chuyên gia tài chính đã nghiên cứu, khi bạn có mức thu nhập ổn định, bạn đã có cơ sở vững chắc để trả nợ.

Số tiền nợ đó bao gồm cả vốn lẫn lãi. Bạn cũng có thể dự trù thêm kinh phí để khi xảy ra bất trắc, bạn có thể an tâm ứng biến mà không gặp phải trở ngại gì. Bên cạnh đó, hãy bàn bạc thêm với gia đình để tăng thêm tích lũy và hạn chế tối đa những vấn đề có thể xảy ra.

Vay Tiền Mua Nhà
Ổn định và duy trì mức thu nhập mỗi tháng giúp bạn bớt áp lực hơn

Tìm hiểu thông tin về dự án và chủ đầu tư của dự án

Đây là điều nên làm khi bạn muốn vay tiền mua nhà nhưng dự án vẫn chưa được hoàn thiện. Việc này giúp bạn giả bớt những rủi ro trong quá trình tiếp nhận tài sản cũng như những rủi ro về tài chính.

Bạn cần phải yêu cầu chủ đầu tư dự án xuất trình và cung cấp đầy đủ những giấy tờ quan trọng liên quan đến mặt pháp lý của dự án mà bạn cần. Sau đó, bạn nên đối chiếu những hồ sơ đó với hồ sơ tại các cơ quan ban ngành có liên quan như Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng hoặc Sở Tài nguyên môi trường để đảm bảo dự ans theo đúng tiến độ đề ra.

Do hiện nay, ở khắp nơi xuất hiện các dự án bất động sản “chết”, khách vẫn trả tiền nhưng lại gặp phải những chủ đầu tư không giấy phép dẫn đến bị cấm thi công và khách bị mất cọc.

Đối với những khách hàng dự định vay tiền mua căn hộ chung cư, nên khảo sát giá thật kỹ. Hiện nay có 2 dạng căn hộ chung cư: căn hộ thuộc dự án đang xây và căn hồ đã có người vào sinh sống. Căn cứ vào từng trường hợp và điều kiện mà giá cả sẽ khác nhau. Bạn nên tìm hiểu thông tin thật kỹ để tránh bị “hét” giá và lừa đảo.

Tìm hiểu cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh dự án

Vị trí dự án

Cụ thể hơn, đó chính là vị trí từ ngôi nhà bạn muốn mua đến trung tâm thành phố bạn đang ở. Các dự án cách khu vực sầm uất dưới 15 phút di chuyển sẽ được mọi người yêu thích và tìm mua. Bên cạnh đó, tình hình giao thông khu vực dự án thuận tiện hay không cũng là việc khách hàng nên tìm hiểu.

Những ngôi nhà, căn hộ được rao bán gần chợ và trường học lúc nào cũng sẽ có giá cao hơn so với những ngôi nhà thuộc vùng ngoại ô. Khách hàng có thể tận dụng không gian nơi ở một cách linh hoạt hơn như cho thuê mặt bằng kinh doanh để nâng cao thu nhập.

Tiện ích ngoại khu

Không phải ai cũng có đủ tài chính để sở hữu nhiều căn nhà cùng một lúc. Cho nên, khi bạn vay tiền mua nhà, căn nhà đó có thể là nơi bạn dành cả phần đời còn lại để sinh sống.

Việc tìm hiểu môi trường sống xung quanh nơi bạn muốn mua để ở là không thừa chút nào. Liệu nơi đó có an toàn hay không? Có bị ô nhiễm tiếng ồn từ xa lộ, xí nghiệp, trang trại hay không? Liệu không khí ở khu vực đó có trong lành hay không? Nên tìm hiểu kỹ vấn đề này nếu bạn không muốn chất lượng cuộc sống bị giảm.

Đối với khách hàng muốn mua căn hộ chung cư

Nên hỏi rõ chủ đầu tư chuyện về phí gửi xe ở chung cư. Để tránh chuyện tranh chấp phí và chỗ gửi xe, bạn nên hỏi rõ mỗi căn hộ sẽ được gửi bao nhiều chiếc xe (xe hơi hoặc xe máy), gửi ở gần khu vục căn hộ hay không.

Bên cạnh đó, khi bạn đã quyết định vay tiền mua nhà từ các tổ chức tín dụng để mua căn hộ chung cư, bạn nên cân nhắc về những chi phí phát sinh hằng tháng. Ví dụ, tiền bảo vệ an ninh, tiền vệ sinh, tiền rác…

Thường thì khi sở hữu căn hộ chung cư, khách hàng còn được hưởng thêm những cơ sở vật chất, tiện ích như phòng gym, khu vui chơi trẻ em, cửa hàng tiện lợi,…trong khu dân cư.

 Vay Tiền Mua Nhà
Những tiện ích căn hộ chung cư có thể mang lại cho khách hàng

Cho nên, hãy xem xét xem nếu chọn ở căn hộ chung cư, bạn sẽ được hưởng những tiện ích gì và chi phí đi kèm nếu muốn sử dụng tiện ích đó. Khi đã hiểu rõ tổng chi phí phát sinh bao nhiêu, bạn sẽ có kế hoạch rõ ràng hơn trong việc chi trả khi vay tiền mua nhà.

Chú ý lãi suất khi vay tiền mua nhà

Trước tiên, bạn cần biết có 2 cách tính lãi suất:

Tính lãi theo dư nợ gốc:

Là hình thức trả lãi  căn cứ vào số dư nợ gốc khách hàng muốn vay sau khi hồ sơ vay tiền mua nhà đã được duyệt. Cho nên, dù bạn có trả lãi mỗi kỳ bao nhiêu đi chăng nữa thì số tiền lãi vẫn tính theo sô tiền ban đầu bạn muốn vay.

Tính lãi theo dư nợ giảm dần:

Xuyên suốt thời gian trả góp, sau mỗi kỳ đóng tiền trả nợ vay tiền mua nhà cho tổ chức tín dụng, số tiền còn lại chính là số dư nợ gốc. Cụ thể hơn, số dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian. Bên cạnh đó, tiền lãi suất cũng sẽ giảm dần theo thời gian giảm áp lực lên cho khách hàng.

Lưu ý bẫy lãi suất nổi:

Xưa có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bạn có thể căn cứ vào đây để dự đoán những gì có thẻ xảy ra và chuẩn bị trước cách giải quyết vấn đề. Cụ thể, nếu bạn phải trả lãi ngân hàng 10 triệu đồng thì bạn nên chuẩn bị số tiền 15 triệu đồng để phòng trừ trường hợp lãi suất tăng lên bất chợt mà không kịp trở tay.

Cân nhắc thời hạn gói vay:

Thời hạn cho vay được tính từ lúc hồ sơ vay tiền mua nhà của khách hàng được phê duyệt và khách hàng được nhận tiền cho đến lúc khách hàng đã phải tất toán cả vốn lẫn lãi cho tổ chức tín dụng đúng thời hạn.

Từ trước đến nay, thời hạn cho vay được chia thành 2 loại sao cho phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Cụ thể:

Gói vay ngắn hạn: thời hạn của gói vay ngắn hạn thường dưới 12 tháng và được quy định căn cứ vào 3 yếu tố: khả năng trả nợ, kế hoạch sử dụng vốn của khách hàng và chu kỳ kinh doanh của khách hàng.

Gói vay dài hạn: Nếu khách hàng chỉ có khả năng trả nợ thấp, có thể chọn lựa gói vay có thời hạn trên 1 năm (12 tháng) nhưng không được quá 5 năm (60 tháng). Gói vay dài hạn căn cứ vào 3 yếu tố: tính chất nguồn vốn khách hàng muốn vay, thời gian cần thiết để khách hàng thu hồi vốn đầu tư và khả năng trả nợ cùng với thời gian hoạt động còn lại của khách hàng.

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết

Khách hàng phải đọc kỹ từng hạn mục trước khi tiến hành ký kết hợp đồng vay tiền mua nhà của tổ chức tín dụng. Nếu muốn chắc chắn hơn, hãy thuê một luật sư để tham khảo ý kiến vì đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết là một việc vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, tìm hiều chương trình lãi suất ưu đãi của tổ chức tín dụng sẽ làm giảm áp lực tài chính lên khách hàng. Lưu ý xem trong hợp đồng có rõ ràng từng hạn mục quan trọng và chương trình ưu đãi hay không để tráng bị thiệt thòi.

Vay Tiền Mua Nhà
Việc nắm rõ hợp đồng vay tiền mua nhà là rất quan trọng

Có chi phi phạt khi tất toán trước và trễ thời hạn cho vay:

Thông thường, khi vay tiền mua nhà, tổ chức tín dụng sẽ thông báo cho bạn khoản chi phí nếu bạn trả nợ trước thời hạn vay. Cụ thể, đôi khi khách hàng phải chịu khoản thanh lý hợp trước hạn là 4%. Cho nên, nếu không có gì gấp rút, bạn không nên tất toán trước hạn.

Bên cạnh đó, cũng  sẽ tồn tại một khoản phí nhất định nếu bạn trả nợ trễ hạn. Thực tế, nhiều tổ chức tín dụng sẽ chiêu dụ khách hàng mới bằng lãi suất thấp. Tuy nhiên, họ cũng sẽ kèm những khoản phí phạt cao nếu bạn thanh toán nợ trước hạn hoặc trễ hạn.

Những câu hỏi các tổ chức tín dụng thường gặp khi khách hàng đăng ký vay tiền mua nhà

Hỏi: Tính lãi suất theo dư nợ ban đầu và tính lãi suất theo dư nợ giảm dần khi vay tiền mua nhà, cái nào có lợi hơn?

Trả lời: Căn cứ vào hai hình thức đã nêu ở trên, có vẻ như hình thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần sẽ có lợi cho khách hàng hơn hình thức tính lãi suất theo dư nợ gốc. Thực tế mức lãi suất theo dư nợ giảm dần sẽ cao hơn, tuy nhiên suy cho cùng, tổng số tiền lãi bạn phải trả ở hai hình thức là gần như nhau.

Hỏi: Muốn vay tiền mua nhà từ ngân hàng, nên chuẩn bị trước những hồ sơ gì?

Trả lời: Ngân hàng sẽ xem xét liệu khách hàng có đáp ứng đủ yêu cầu cần thiết để vay tiền mua nhà qua các loại giấy tờ như:

  • Hợp đồng buôn bán nhà đã được công chứng
  • Giấy đề nghị vay tiền mua nhà (những ngân hàng khác nhau (Vietcombank, VPBank….) sẽ có mẫu vay khác nhau)
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu, Hộ khẩu/Sổ tạm trú của người vay tiền mua nhà
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (Giấy đăng ký kết hôn/Giấy chứng nhận độc thân)
  • Các giấy tờ liên quan đến việc chứng minh thu nhập của khách hàng (Bảng sao kê lương, hợp đồng lao động,…)
  • Giấy tờ của tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp) (Nếu có)

Hỏi: Có phải quan tâm đến thị trường khi vay tiền mua nhà hay không?

Trả lời: Có thể ban đầu, bạn nghĩ điều này không ảnh hưởng đến việc bạn vay tiền mua nhà. Tuy nhiên, đôi khi xem xét thị trường tài chính và tham khảo các gói chính sách ưu đãi từ tổ chức tín dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể khi vay tiền mua nhà.

Kết luận

Trên đây là tất cả những chia sẻaipa2020.vn muốn truyền tải đến các bạn nhằm giải đáp những thắc mắc trong việc vay tiền mua nhà, xây dựng ước mơ trong tương lai.

Xem thêm bài viết liên quan:

Về tác giả

Trang Vu, Là founder của aipa2020.vn, mình hiện tại đang làm việc trong môi trường tài chính vì vậy mình xây dựng nên blog này để chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin về tài chính, hy vọng bạn sẽ đọc được những điều hữu ích, cảm ơn vì đã ghé thăm blog của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết bạn nên đọc 

Tháng Mười 10, 2022

Tháng Mười 5, 2022

Tháng Mười 4, 2022

Tháng Chín 25, 2022

Tháng Bảy 12, 2022

Tháng Bảy 12, 2022